Thu hoạch lúa đông xuân muộn

Vụ lúa Đông - Xuân muộn trên địa bàn xã Thạnh Trị, bà con nông dân gieo sạ được 1.200 hecta. Đến thời điểm này, bà con nông dân trên địa bàn xã đã thu hoạch 200hecta, năng suất bình quân đạt từ 6 – 6,5 tấn/ha, giá bán lúa tươi tại ruộng từ 7.800 – 8.200đồng/kg tùy loại.

Nhằm bảo toàn hiệu quả sản xuất cho bà con, BCĐ sản xuất nông nghiệp xã Thạnh Trị khuyến cáo bà con, đối với các diện tích lúa chưa thu hoạch cần thường xuyên thăm đồng, kịp thời phát hiện, phòng trừ sâu, bệnh. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, chủ động thu hoạch lúa xuân muộn; tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tận dụng các điều kiện để tập trung phơi, sấy, chống thất thoát sau thu hoạch.

Đồng thời trước tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài, nguy cơ bị ảnh hưởng hạn, mặn xâm nhập. BCĐ sản xuất nông nghiệp xã cũng khuyến cáo không nên vì giá lúa cao mà bà con vội vàng xuống giống vụ lúa Hè Thu 2024. Sau khi thu hoạch lúa Đông - Xuân muộn bà con cần tiến hành vệ sinh đồng ruộng, cày phơi đất để hạn chế một số mầm bệnh; tu sửa, khắc phục các hệ thống kênh mương… để tích trữ đủ nước tưới tiêu đầu vụ. Cùng với đó, thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình khí tượng, thủy văn và tuân thủ lịch thời vụ của ngành chức năng để sản xuất hiệu quả, hạn chế thiệt hại do thời tiết và các đối tượng dịch hại gây ra, góp phần giúp bà con có thêm một vụ mùa thắng lợi./.